Vay Mua Xe Ô TÔ Trả Góp Và Những Điều Mà Bạn Cần Phải Biết

Bạn đang muốn sở hữu một chiếc xe Ô TÔ nhưng tài chính lại không đủ. Vậy vay mua Ô TÔ trả góp là lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Tuy nhiên, đăng ký vay mua xe Ô TÔ trả góp như thế nào? điều kiện để được đăng ký vay và ngân hàng nào cho vay mua xe Ô TÔ trả góp tốt nhất hiện nay? hãy xem ngay bài viết này của SGBank.vn ngay nhé.

VAY MUA OTO TRẢ GÓP VÀ NHỮNG ĐIỀU MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Bạn đang muốn mua một chiếc xe oto để tiện cho việc đi lại của cả gia đình nhưng tài chính lại không đủ. Vậy thì vay mua oto trả góp là hình thức tài chính phù hợp sẽ hỗ trợ cho bạn một khoản tiền như mong muốn.

Thủ tục đăng ký hồ sơ vay vốn như thế nào và lãi suất ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

VAY MUA XE TRẢ GÓP LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM CỦA HÌNH THỨC VAY NÀY?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe oto riêng của người dân ngày càng nhiều. Thế nhưng, trước tình trạng giá xe ngày càng đắt đỏ, số tiền bỏ ra mua xe vượt quá khả năng tài chính. Thế nên, có không ít người đã lựa chọn hình thức vay tiền mua oto trả góp tại các ngân hàng để giải quyết vấn đề này.

Vay mua ôtô trả góp là một hình thức vay vốn được nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng triển khai. Khi có nhu cầu mua xe, khách hàng cần trả trước một số tiền nhất định. Phần còn thiếu sẽ vay mượn ngân hàng, sau đó khách hàng sẽ trả góp tiền cho ngân hàng theo định kỳ hàng tháng với mức lãi suất cụ thể.

Như vậy, nếu bạn không có đủ khả năng thanh toán khoản tiền mua xe ôtô 1 lần thì có thể trả trước từ 20% – 30% giá trị của xe cho đại lý. Số tiền còn lại sẽ được đơn vị cho vay hỗ trợ bạn trả góp dần với lãi suất thấp cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Thông thường, khách hàng có thể tự đăng ký hồ sơ vay ở ngân hàng rồi mới đến đại lý mua xe oto hoặc cũng có thể mua trả góp từ sự giới thiệu của đại lý. Khi đó, nhân viên bán hàng sẽ là trung gian kết nối người mua và ngân hàng cho vay.

Vay Mua Ô TÔ Trả Góp Lãi Suất Thấp
Vay mua oto trả góp với lãi suất thấp và thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng

Lợi ích khi vay mua ÔTÔ trả góp:

 • Cơ hội sở hữu chiếc xe OTO yêu thích ngay cả khi ngân sách còn hạn hẹp và chưa đủ tiền mặt để thanh toán ngay.
 • Dùng chính xe ô tô bạn dự định mua làm tài sản bảo đảm mà không cần thế chấp thêm tài sản nào khác.
 • Mức lãi suất ưu đãi, hạn mức cho vay lên đến 500 triệu đồng.
 • Thời gian thanh khoản vay dài hạn, hỗ trợ khách hàng tối đa.

Lợi ích vay mua ô tô trả góp

LÃI SUẤT KHI VAY TIỀN MUA XE OTO TRẢ GÓP TẠI CÁC NGÂN HÀNG

Hiện nay, sản phẩm cho vay mua xe oto đang được hầu hết ngân hàng triển khai trên toàn quốc. Tuy nhiên, lãi suất cho vay tại các ngân hàng lại có sự khác nhau. Lãi vay tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng, loại hồ sơ vay, loại xe và niên hạn xe vay, hồ sơ cá nhân của từng khách hàng.

Lãi Suát Vay Mua Xe Ô tô Trả Góp
Khi vay tiền mua oto trả góp, bạn cần phải tính toán lãi suất cẩn thận trước khi đưa ra quyết định

Để đáp ứng nhu cầu vay mua oto trả góp, các ngân hàng áp dụng mức lãi suất cực ưu đãi chỉ từ 7.5% – 9%/năm trong vòng 12 tháng đầu tiên.

Sau thời gian hưởng ưu đãi, lãi suất thả nổi thường là 11% đến 13% mỗi năm. Khách hàng nên tính toán cẩn thận để lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất phù hợp và đảm bảo an toàn cho gói vay.

Có hai hình thức tính lãi suất vay được các ngân hàng áp dụng là dựa trên dư nợ gốc (lãi tính trên số tiền vay ban đầu và tính đều mỗi tháng trong suốt quá trình vay) và dư nợ giảm dần (tức là lãi giảm dần theo thời gian tương ứng với khoản tiền vay gốc giảm dần).

Hiện nay, cách tính lãi theo dư nợ giảm dần được áp dụng phổ biến hơn.

TỶ LỆ VAY TIỀN NGÂN HÀNG MUA OTO TRẢ GÓP

Gói vay lãi suất thấp với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn như vậy thu hút rất nhiều khách hàng đăng ký hồ sơ vay. Vậy điều kiện để vay mua oto trả góp là gì?

 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.
 • Có địa chỉ thường trú hoặc sổ hộ khẩu KT3 ở tỉnh / thành phố có chi nhánh ngân hàng làm hồ sơ vay vốn.
 • Có tài sản thế chấp
 • Tài chính tốt với khả năng thu nhập ổn định, đủ khả năng trả góp hàng tháng.
 • Chứng minh được mục đích vay mua Ô TÔ
 • Lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu

HẠN MỨC VAY MUA OTO TRẢ GÓP

Vay tiền mua xe oto trả góp thường được tính theo tỷ lệ % giá trị của xe hoặc số tiền cụ thể. Hiện nay, với hình thức vay mua oto, hạn mức vay tối đa mà các ngân hàng triển khai là 70% – 80% giá trị xe đối với xe mới và 75% giá trị xe cũ.

Trên thực tế, khách hàng có thể chọn tỷ lệ vay phù hợp trong hạn mức này và ngân hàng sẽ xét duyệt dựa trên điều kiện của bạn.

Rất nhiều người thắc mắc không biết tỷ lệ vay theo giá trị là dựa theo giá bán mà hãng xe công bố hay giá lăn bánh bao gồm tất cả các loại thuế, phí và bảo hiểm,… Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng chính sách cho vay riêng. Thế nhưng, thông thường, tỷ lệ vay sẽ dựa vào giá bán niêm yết mà hãng công bố trừ khuyến mãi. Đây là giá chưa bao gồm thuế, phí và bảo hiểm.

Chẳng hạn như bạn mua một chiếc xe ôtô với giá niêm yết 559 triệu đồng, khuyến mãi 30 triệu đồng. Vậy giá bán thực tế là 529 triệu đồng. Các chi phí lăn bánh, bao gồm:

 • Phí trước bạ (50 triệu đồng)
 • Phí đăng kiểm (340.000 VNĐ)
 • Phí bảo trì đường bộ: (1.560.000 VNĐ)
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất (8.425.700 VND)
 • Phí biển số (20 triệu đồng).

Nếu ngân hàng cho vay mua oto trả góp 80% giá trị của xe, tỷ lệ này sẽ tính theo giá bán 529 triệu đồng là 423.2 triệu đồng. Số tiền mà bạn phải trả trước cho đại lý bao gồm: 20% còn lại (105.8 triệu đồng) và tổng thuế phí lăn bánh (85.86 triệu đồng).

Hhạn mức vay mua ô tô trả góp
Vay ngân hàng trả góp hiện thực hóa mong ước mua xe oto cho nhiều khách hàng

QUY TRÌNH VAY MUA OTO TRẢ GÓP

Với những khách hàng lần đầu vay tiền mua ôtô sẽ thắc mắc không biết quy trình diễn ra như thế nào? Chỉ với 4 bước đơn giản dưới đây, bạn đã có thể dễ dàng đăng ký hồ sơ cho vay.

Bước 1: Ký hợp đồng vay mua ôtô

Sau khi lựa chọn được thương hiệu xe cũng như mẫu xe ưng ý, ngay lập tức bạn hãy ký hợp đồng. Đây chính là hợp đồng mua xe, sau đó đặt tiền cọc mua oto cho đại lý. Bước này vô cùng quan trọng.

Với những ai chưa có kinh nghiệm vay mua oto trả góp thì nên lưu ý rằng hợp đồng mua xe là giấy tờ pháp lý chứng minh mục đích vay vốn của bạn. Thế nên, hợp đồng cần phải rõ ràng, đúng theo quy định pháp luật.

Bước 2: Lựa chọn gói vay phù hợp

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng hỗ trợ vay vốn mua xe với nhiều chương trình ưu đãi. Bạn chỉ cần tìm hiểu chi tiết các gói vay, bao gồm: thủ tục mua bán xe, lãi suất, cách thức thanh toán,.. Từ đó lựa chọn sản phẩm vay tiền mua oto phù hợp. Nhân viên sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn.

Bước 3: Nộp hồ sơ vay vốn

Sau khi đã lựa chọn được ngân hàng và chương trình phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Bạn hãy đến ngân hàng và nộp hồ sơ đăng ký vay. Sau đó ngân hàng sẽ cử nhân viên thẩm định tài sản và cung cấp giấy bảo lãnh cho vay. Bạn chỉ cần thanh toán khoản tiền mà bạn có để mua xe cho đại lý.

Bước 4: Ký hợp đồng tín dụng

Khi thủ tục đăng ký hồ sơ vay đã hoàn tất. Lúc này khách hàng sẽ ký hợp đồng tín dụng và được giải ngân khoản vay. Như vậy là bạn đã hoàn tất quy trình vay mua oto trả góp, bạn có thể nhận xe. Sau đó thanh toán trả lãi định kỳ mỗi tháng theo đúng thời hạn.

HỒ SƠ VAY MUA XE Ô TÔ TRẢ GÓP

Vậy khi đăng ký hồ sơ vay tiền mua xe trả góp cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ nào? Để quy trình vay diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, bạn nên chuẩn bị đầy đủ:

 • Hồ sơ nhân thân: Giấy CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu thường trú KT3 hoặc sổ tạm trú, giấy chứng nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập: Bao gồm hợp đồng lao động còn thời hạn ít nhất 6 tháng, bảng sao kê lương 3 hoặc 6 tháng gần nhất
 • Hồ sơ thể hiện mục đích vay vốn: Hợp đồng mua xe và giấy tờ thu tiền cọc của đại lý bán xe.

CÁC KHOẢN PHÍ CẦN PHẢI TRẢ KHI VAY NGÂN HÀNG MUA OTO TRẢ GÓP

Một trong những điều cần phải lưu ý khi vay mua xe trả góp chính là tìm hiểu kỹ càng về các khoản phí. Có hai mức phí chính, bao gồm phí bảo hiểm xe hằng năm và phí đăng ký giao dịch tài sản.

Phí bảo hiểm xe hằng năm

Đây chính là khoản phí bắt buộc khi khách hàng mua xe oto và cũng được xem như là một loại tài sản thế chấp. Tỷ lệ bảo hiểm xe ít nhất phải bằng giá trị của khoản vay để đảm bảo an toàn cho ngân hàng.

Tuy vậy, bảo hiểm ôtô cũng vô cùng có lợi cho chủ xe giúp quản trị tình trạng xe cũng như giảm tiền sửa chữa nếu không may xe của bạn gặp tai nạn và bị hư hỏng.

Thông thường, bảo hiểm có khá nhiều điều khoản. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật chi tiết và yêu cầu nhân viên bảo hiểm giải thích kỹ những điểm chưa hiểu. Từ đó dễ dàng xử lý khi có trục trặc phát sinh trong quá trình vay mua oto trả góp.

Phí đăng ký giao dịch tài sản

Khi đăng ký giấy tờ bảo đảm đối với tài sản để thế chấp cho ngân hàng với những khoản vay trên 100 triệu, bạn phải chịu thêm phí đăng ký giao dịch tài sản. Bạn có thể lựa chọn nộp tiền phí tại các cơ quan có thẩm quyền đăng ký của nhà nước hay văn phòng đăng ký đất đai công lập.

Hiện nay, phí đăng ký giao dịch đảm bảo cũng không quá đắt, chỉ 60.000 VNĐ. Đăng ký văn bản để thông báo về việc xử lý tài sản là 50 nghìn VNĐ và thay đổi nội dung giao dịch đảm bảo đã đăng ký là 40.000 VNĐ.

Ngoài hai khoản phí đó, có thể bạn sẽ phải trả thêm các chi phí như phí quản lý tài sản, phí xử lý hồ sơ,… Những chi phí này có thể sẽ làm khoản vay cao hơn con số dự tính.

bảo hiểm vay mua xe OTO
Khi vay ngân hàng để mua xe oto trả góp, lưu ý là bạn cần phải trả thêm một vài khoản phí

VAY MUA OTO TRẢ GÓP NGÂN HÀNG NÀO TÔT?

Bạn đang phân vân không biết nên vay tiền mua xe oto trả góp ở ngân hàng nào? Vậy thì hãy tham khảo danh sách các ngân hàng uy tín, hỗ trợ vay vốn an toàn dưới đây:

Vay mua Ô TÔ Teckcombank

Khi đăng ký hồ sơ vay mua xe ô tô tại Teckcombank – Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam, bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như:

 • Hạn mức cho vay tối đa 80% giá trị xe mới và 75% giá trị xe với xe cũ.
 • Kỳ hạn vay linh hoạt, lên đến 7 năm
 • Lãi suất ưu đãi chỉ 8.29% mỗi năm cố định trong vòng 6 tháng đầu tiên.
Vay mua oto Teckcombank
Vay mua Ô TÔ Teckcombank

Vay Mua Ô TÔ VPBank

Gói vay mua xe oto trả góp tại VPBank -Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng hỗ trợ khách hàng tối đa với nhiều chính sách hấp dẫn:

 • Hạn mức vay tối đa lên đến 100% giá trị của xe.
 • Thời hạn vay trong vòng 7 năm đối với xe mới và 5 năm với xe cũ
 • Lãi suất cực thấp, chỉ 7.5%/năm, cố định trong 3 tháng đầu. Sau thời gian hưởng ưu đãi, ngân hàng áp dụng mức lãi suất 11.5% đến 12% mỗi năm.
Vay mua xe Ô TÔ VPBank
Vay tiền mua xe oto trả góp tại ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng với nhiều chính sách ưu đãi

Vay Mua Xe Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCB) là ngân hàng uy tín, chất lượng hàng đầu với lượng khách hàng nhiều nhất. Sản phẩm vay mua xe oto tại Vietcombank:

 • Hỗ trợ khoản vay cao, lên đến 100% giá trị của xe.
 • Kỳ hạn vay tối đa là 5 năm
 • Lãi suất vay 8.4%/năm và cố định cho 12 tháng đầu tiên. Lãi suất sau ưu đãi được dự tính 10.5% mỗi năm.

Vay Tiền Mua Xe Ngân hàng BIDV

Gói mua xe oto trả góp tại ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đem đến nhiều ưu đãi vượt trội:

 • Hạn mức cho vay tối đa 100% giá trị của xe, lên đến 500 triệu đồng.
 • Thời gian thanh khoản khoản vay linh hoạt với kỳ hạn 7 năm.
 • Áp dụng mức lãi suất 7.8% mỗi năm, cố định trong 12 tháng đầu. Sau thời gian được hưởng lãi suất ưu đãi, lãi trung hạn dự tính là 10.5%/năm.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI VAY MUA ÔTÔ TRẢ GÓP

Chắc hẳn, với bất cứ gói vay vốn nào cũng tồn tại song song ưu và nhược điểm. Thế nên, quyết định có nên vay mua oto trả góp hay không phụ thuộc vào bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cần mua xe gấp và thiếu một khoản tiền nhất định thì đây là giải pháp hoàn hảo.

Có nên mua Ô TÔ trả góp
Để quy trình vay vốn diễn ra thuận lợi, bạn nên tính toán chi tiết khả năng tài chính của mình để chi trả khoản nợ đúng hạn

Trong quá trình vay vốn, bạn nên tính toán cẩn thận khả năng trả nợ và vấn đề tài chính của mình. Ai cũng muốn sở hữu một chiếc oto sang trọng, đẳng cấp. Thế nhưng, hãy cân nhắc vào nhu cầu và khả năng của mình.

Bạn cần phải xem xét thu nhập ổn định mỗi tháng của mình là bao nhiêu và có thể dành bao nhiêu tiền trong đó để trả nợ mua xe hàng tháng. Tuyệt đối không nên mua xe giá trị cao vượt quá khả năng chi trả của bạn. Nếu không bạn sẽ phải đối mặt với một khoản nợ lớn.

Lựa chọn đơn vị cho vay uy tín là một trong những điều cần phải lưu ý để tránh phát sinh những vấn đề không đáng có. Nên ưu tiên lựa chọn những ngân hàng nổi tiếng, uy tín, dịch vụ tốt, hoạt động lâu năm, nhất là trong lĩnh vực vay mua xe oto.

Ngoài ra, khi tham gia vay bạn cũng nên chọn ngân hàng lãi suất thấp. Tuy nhiên, đừng vội kết luận khi chỉ mới biết được lãi suất ưu đãi trong những tháng đầu. Bởi hiện nay, nhiều ngân hàng hạ thấp lãi ưu đãi để thu hút khách hàng.

Nhưng trên thực tế, lãi suất những tháng sau lại cao hơn. Chính vì vậy, nên xem xét tổng thể mức lãi áp dụng trong suốt thời gian vay.

Tốt nhất, bạn nên đăng ký hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng vừa giới thiệu ở trên, vừa uy tín vừa đảm bảo hỗ trợ vay tối đa.

Với những đối tượng nằm trong nợ xấu nhóm 2 (tức là có các khoản tiền nợ gốc lẫn lãi quá hạn từ 10 đến 90 ngày) thì khả năng ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn sẽ không cao.

Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển qua vay mua oto trả góp ở các công ty tài chính hoặc tổ chức tín dụng. Hiện nay, nhiều đơn vị vẫn hỗ trợ xét duyệt cho vay vốn đối với khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều khá linh hoạt trong việc trả nợ gốc. Khách hàng đi vay hoàn toàn có thể tất toán khoản nợ trước hạn cam kết trong hợp đồng.

Tuy nhiên, trong trường hợp trả trước hạn, người vay sẽ phải chịu một khoản phí phạt. Khoản phí này được xem như một khoản bồi thường giúp ngân hàng bù vào mức lãi ưu đãi áp dụng trong thời gian đầu cho vay.

Lưu ý: là mỗi ngân hàng sẽ có cách tính phí phạt trả nợ trước hạn khác nhau. Mức phí này thường được ghi rõ trong hợp đồng, nên bạn cần phải tính toán cẩn thận. Thông thường phí phạt áp dụng theo tỷ lệ từ 1% đến 5% trên tổng số tiền trước hạn.

Câu trả lời là xe oto đang trả góp vẫn có thể đem bán hoặc chuyển nhượng. Người mua lại xe có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức:

 • Trả nợ trước hạn toàn bộ khoản tiền vay còn lại
 • hoặc tiếp tục trả góp theo như quy định trong hợp đồng mà chủ xe cũ đã ký.

KẾT LUẬN

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin về sản phẩm vay mua Ô TÔ trả góp. Hy vọng rằng với những tư vấn trên, bạn sẽ dễ dàng cân nhắc và quyết định có nên vay ngân hàng hay không. Khi bạn đang có ý định mua xe thì nên lựa chọn những đơn vị uy tín và mẫu xe thích hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.

TÌM HIỂU THÊM


Bài viết được tổng hợp bởi: SGBank.vn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (14 bình chọn)