Lãi chia cuối Hợp đồng trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Lãi chia cuối trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì? nguồn gốc của lãi chia cuối ở đâu? lãi chia cuối được chi trả như thế nào? hãy xem ngay bài viết này của SGBank.vn nhé.

Lãi chia cuối Hợp đồng trong bảo hiểm nhân thọ
Lãi chia cuối Hợp đồng trong bảo hiểm nhân thọ là gì

LÃI CHIA CUỐI HỢP ĐỒNG LÀ GÌ?

Lãi chia cuối hợp đồng là phần lãi chia bổ sung một lần (không đảm bảo và có thể bằng không) được công bố hàng năm và được dự kiến sẽ chi trả khi Hợp đồng bảo hiểm đáo hạn hoặc vào thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm (như tử vong, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn).

Lãi chia cuối hợp đồng chỉ có giá trị tại thời điểm chi trả. Lãi chia cuối hợp đồng được công bố vào mỗi năm có thể sẽ khác nhau do ảnh hưởng từ kết quả đầu tư của Quỹ chủ hợp đồng có tham gia chia lãi

NGUỒN GỐC CỦA LÃI CHIA CUỐI HỢP ĐỒNG

Nguồn gốc của các khoản Lãi chia cuối hợp đồng: Phí bảo hiểm từ các hợp đồng bảo hiểm có tham gia chia lãi sẽ được tập hợp vào một Quỹ gọi là Quỹ chủ hợp đồng có tham gia chia lãi. Tài sản của Quỹ này được đem đi đầu tư chủ yếu vào các danh mục đầu tư có tính an toàn cao, rủi ro thấp như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, tiền gửi ngân hàng…

Lợi nhuận từ hoạt động đầu tư sau khi trừ đi các khoản chi phí (như chi phí phát hành và quản lý hợp đồng, chi phí trích lập dự phòng và các quyền lợi bảo hiểm phát sinh mỗi năm) sẽ được chia cho Bên mua bảo hiểm như một khoản lãi chia không đảm bảo gọi là Bảo tức và Lãi chia cuối hợp đồng dựa trên nguyên tắc công bằng, hợp lý và minh bạch. Quy trình này sẽ được lặp lại hằng năm

SỐ TIỀN LÃI CHIA CUỐI KHÔNG ĐƯỢC ĐẢM BẢO

Lãi chia cuối hợp đồng không được đảm bảo về mặt số lượng. Số tiền lãi chia cuối hợp đồng mà người tham gia nhận được sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty bảo hiểm trong năm tài chính.

Lãi chia cuối hợp đồng là phần lãi chia bổ sung một lần (không đảm bảo và có thể bằng không) được công bố hàng năm và được dự kiến sẽ chi trả khi Hợp đồng bảo hiểm đáo hạn hoặc vào thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm. Lãi chia cuối hợp đồng chỉ có giá trị tại thời điểm chi trả.

Tuy nhiên, nếu công ty bảo hiểm hoạt động hiệu quả và có lãi, thì người tham gia bảo hiểm sẽ có thể nhận được một khoản lãi chia cuối hợp đồng đáng kể.

LÃI CHIA CUỐI KHÔNG PHẢI LÀ MỤC ĐÍCH CHÍNH CỦA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Lãi chia cuối hợp đồng là một trong những quyền lợi hấp dẫn của bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, người tham gia bảo hiểm cần lưu ý rằng lãi chia cuối hợp đồng không phải là mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ. Mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ người tham gia và gia đình khỏi những rủi ro về tài chính như tử vong, thương tật, bệnh tật,…

Lãi chia cuối hợp đồng chỉ là một phần thưởng mà người tham gia bảo hiểm nhận được khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Những khoản tiền đóng góp hàng tháng của người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được tích lũy và đầu tư để có thể trả các khoản chi phí trong trường hợp xảy ra sự cố.

Với những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại, người tham gia nên thực hiện việc đóng góp tiền bảo hiểm một cách đều đặn và chủ động để đảm bảo cho tương lai của mình và gia đình.

Bảo tức trong Bảo hiểm nhân thọ - 4
Mục đích mua Bảo hiểm nhân thọ không phải là để chia lãi

CÁCH TÍNH LÃI CHIA CUỐI HỢP ĐỒNG

Công thức tính toán lãi chia cuối hợp đồng khác nhau tùy theo từng công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, phương pháp chung để tính toán lãi chia cuối hợp đồng là dựa trên tỷ lệ phân chia lợi nhuận giữa công ty bảo hiểm và người tham gia.

Ví dụ: Nếu tỷ lệ phân chia lợi nhuận giữa công ty bảo hiểm và người tham gia là 80/20, thì 80% lợi nhuận sẽ thuộc về công ty bảo hiểm và 20% sẽ được chia cho người tham gia dưới dạng lãi chia cuối hợp đồng.

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG LÃI CHIA CUỐI HỢP ĐỒNG

Kết quả lãi chia (nếu có), bao gồm Bảo tức và Lãi chia cuối hợp đồng, phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Dòng sản phẩm bảo hiểm tham gia;
  • Số tiền bảo hiểm và Bảo tức tích lũy tính từ các năm trước;
  • Thời gian tham gia hợp đồng tính đến ngày cuối cùng của năm (ngày 31 tháng 12) công bố Bảo tức và Lãi chia cuối hợp đồng;
  • Tình hình hoạt động của Quỹ chủ hợp đồng có tham gia chia lãi.

LỢI ÍCH CỦA LÃI CHIA CUỐI HỢP ĐỒNG

Mặc dù không được đảm bảo về mặt số lượng, lãi chia cuối hợp đồng có thể mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Dưới đây là một số lợi ích của lãi chia cuối hợp đồng:

Tăng giá trị tiền gốc

Lãi chia cuối hợp đồng là khoản tiền được tính toán dựa trên kết quả kinh doanh của công ty bảo hiểm. Nếu công ty hoạt động hiệu quả và có lãi, thì người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được một khoản lãi chia cuối hợp đồng đáng kể. Khoản tiền này có thể được sử dụng để tăng giá trị tiền gốc của hợp đồng bảo hiểm.

Tích lũy tài sản

Khoản tiền lãi chia cuối hợp đồng có thể được sử dụng để đầu tư hoặc tích lũy tài sản. Điều này giúp người tham gia bảo hiểm có thêm nguồn thu nhập và tài sản phát triển trong tương lai.

Trả nợ

Khoản tiền lãi chia cuối hợp đồng cũng có thể được sử dụng để trả nợ cho các khoản vay hoặc các khoản trả góp của người tham gia bảo hiểm.

Hỗ trợ chi phí sinh hoạt khi về già

Khoản tiền lãi chia cuối hợp đồng có thể được sử dụng để hỗ trợ chi phí sinh hoạt khi người tham gia bảo hiểm đã về già và không còn làm việc.

Trả học phí cho con cái

Người tham gia bảo hiểm cũng có thể sử dụng khoản tiền lãi chia cuối hợp đồng để trả học phí cho con cái.

Trả các chi phí y tế đột xuất

Khoản tiền lãi chia cuối hợp đồng cũng có thể được sử dụng để trả các chi phí y tế đột xuất của người tham gia bảo hiểm hoặc gia đình của họ.

KHI NÀO NHẬN ĐƯỢC LÃI CHIA CUỐI HỢP ĐỒNG

Lãi chia cuối hợp đồng thường được chi trả vào cuối năm tài chính. Sau khi công ty bảo hiểm tính toán và xác định được khoản lãi chia cuối hợp đồng, công ty sẽ thông báo cho người tham gia biết về số tiền lãi chia cuối họ sẽ được nhận và cách thức thanh toán.

TẠM KẾT

Lãi chia cuối hợp đồng trong bảo hiểm nhân thọ là một quyền lợi hấp dẫn của người tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, khoản tiền này không được đảm bảo về mặt số lượng và phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty bảo hiểm.

Người tham gia cần lưu ý rằng mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ tài chính cho mình và gia đình trong trường hợp xảy ra sự cố. Do đó, việc đóng góp tiền bảo hiểm một cách đều đặn và chủ động là rất cần thiết để có thể đảm bảo an toàn tài chính cho tương lai.

XEM THÊM

5/5 - (1 bình chọn)

Mở tài khoản VPBank số đẹp - số tứ quý Miễn phí trong 1 phút, nhận ưu đãi lên tới 300K khi đăng ký thành công

Đăng Ký ? www.taikhoan.vpbank.com.vn

Trả lời