Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì?Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Hay Không?

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Làm thế nào để hiểu đúng nghĩa về bảo hiểm nhân thọ? Bảo hiểm nhân thọ được chia làm bao nhiêu loại. Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không tại sao? Hãy cùng cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm nhân thọ qua bài viết dưới đây nhé.

CẦN HIỂU ĐÚNG [BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ GÌ]?

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) được hiểu đúng nghĩa là một hợp đồng bảo hiểm được ký kết giữa 2 chủ thể công ty bảo hiểm và cá nhân người mua. Trên hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ cam kết sẽ thanh toán cho người hưởng thụ những khoản chi phí nhất định khi có sự cố xảy ra như: tai nạn, ốm đau, bệnh tật, tử vong. Mức độ chi trả của bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào mức chi phí mà chủ thể ký kết trên hợp đồng. Người mua cần phải đóng bảo hiểm nhân thọ theo định kỳ như sau:

  • Đóng bảo hiểm nhân thọ theo tháng (hàng tháng phải đóng 1 khoản chi phí)
  • Đóng bảo hiểm nhân thọ theo quý (1 năm chia 4 quý, 3 tháng đóng 1 lần số tiền lớn hơn đóng theo tháng)
  • Đóng bảo hiểm nhân thọ theo năm (đóng 12 tháng 1 lần, và sẽ được hưởng thêm nhiều ưu đãi)
Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì: 1
Bảo hiểm nhân thọ là gì hiểu thế nào về BHNT cho đúng

Có rất nhiều người lầm tưởng rằng, mình chỉ cần mua bảo hiểm nhân thọ, khi ốm đau bệnh tật hay có bất kỳ sự tổn thương nào trên cơ thể cũng sẽ được bồi thường. Điều này là không sai, tuy nhiên bảo hiểm sẽ dựa trên mức độ đóng của chủ thể thanh toán chi phí cho người mua khi gặp rủi ro.

Có 1 số loại bệnh không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm, nên sẽ không được thanh toán. Cần nắm rõ, để tránh tình trạng không xem kỹ thông tin trên hợp đồng đến khi có sự cố xảy ra không được bảo hiểm thanh toán chi phí lại kết luận “bảo hiểm nhân thọ lừa đảo”.

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì: 2
Đặc điểm cơ bản của bảo hiểm nhân thọ là gì?

CÁC LOẠI BẢO HIỂM NHÂN THỌ THEO PHẠM VI

Hiện nay bảo hiểm nhân thọ phạm vi được chia ra làm 5 loại hình như sau:

  • Bảo hiểm sinh kỳ: Là loại sản phẩm sẽ chi trả số tiền cho người tham gia bảo hiểm với điều kiện là người mua phải sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu không may người mua mà tử vong trước thời hạn được hưởng bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ không phải thanh toán bất kỳ khoản chi phí nào cho người mua cả.
  • Bảo hiểm tử kỳ: Là sản phẩm mà công ty bảo hiểm phải trả tiền cho người mua, nếu không may mua bảo hiểm tử vong. Nếu cá nhân mua cho người khác, bảo hiểm sẽ phải chi trả một khoản tiền cho người có tên trong hợp đồng bảo hiểm.
  • Bảo hiểm hỗn hợp: Là loại sản phẩm mà công ty bảo hiểm cung cấp cho người mua, nếu người đứng tên mua mà sống đến thời điểm trên hợp đồng quy định, bảo hiểm sẽ phải thanh toán chi phí định kỳ cho người hưởng. Có thể gọi hình thức này là trả lương hàng tháng hoặc trả theo quỹ hoặc lĩnh một cục (tùy vào hợp đồng ký của người mua và công ty)
  • Bảo hiểm trọn đời: là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trường sinh, thời gian chi trả của bảo hiểm sẽ được tính ngay sau khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Nếu không may người mua bảo hiểm có sự cố thì người ở lại sẽ được hưởng theo đúng giá trị ký kết trên hợp đồng.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BẢO HIỂM XÃ HỘI VÀ BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ GÌ?

Về cơ bản thì bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội là 2 loại hình khác nhau. Bảo hiểm nhân thọ do công ty đứng lên đảm bảo và ký hợp đồng với người mua. Bảo hiểm xã hội là bảo hiểm được quản lý bởi phòng thương binh và xã hội. Hầu hết những người nằm trong độ tuổi bắt buộc và là lao động đều phải mua loại hình bảo hiểm này với chi phí 22% của số lương cơ bản người lao động được hưởng.

Để so sánh chi tiết hơn về sự khác biệt của 2 loại hình bảo hiểm này theo dõi bảng dưới đây:

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Bảo hiểm xã hội (BHXH)
Mục đích Là loại hình bảo hiểm sinh lời (khoản lời này được lấy từ chính tiền của người tham gia) Là loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận
Điều kiện Tự nguyện và có điều kiện với độ tuổi tham gia và sức khỏe Tham gia tự nguyện không có điều kiện bắt buộc
Quyền lợi Người tham gia BHNT nếu không may tử vong thì thời gian ký hợp đồng phải >2 năm tính từ ngày ký hợp đồng BH đầu tiên có hiệu lực Người đang tham gia BHXH nếu như có thương tật hay tử vong đều được ghi nhận thời gian đóng để hưởng BHXH
Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì: 3
Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân hay không vì sao?

CÓ NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY KHÔNG?

Mua bảo hiểm nhân thọ là để đảm bảo rủi ro có thể xảy ra cho bản thân mình và những người thân xung quanh mình. Nếu không may có sự cố xảy ra sẽ được bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn phần các chi phí.

Mua bảo hiểm nhân thọ là hình thức tự nguyện và có nhiều điều kiện đi kèm, do vậy có rất nhiều cá nhân băn khoăn việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không và tự đặt ra cho mình câu hỏi mình sẽ nhận được gì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm giúp bạn an tâm hơn trong cuộc sống, nếu không may bản thân mình gặp rủi ro thì bản thân cũng sẽ được bảo vệ. Sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một khoản tiền nhất định theo những cam kết có trong hợp đồng.

Bài viết trên đây đã giúp chúng ta tổng quát khái niệm bảo hiểm nhân thọ là gì? lợi ích và quyền lợi được hưởng như thế nào. Có những loại hình bảo hiểm phạm vi cơ bản nào và có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không. Hy vọng bài viết trên đây có ích với bạn đọc.

DANH SÁCH CÔNG TY BẢO HIỂM NHÂN THỌ TẠI VIỆT NAM

Hiện nay tại Việt nam có 18 công ty Bảo hiểm nhân thọ được cấp phép hoạt động, công ty hoạt đông lâu năm nhất tại Việt nam là Bảo Việt nhân thọ năm 1996 và công mới nhất là Shinhan Life năm 2022, Bảo Việt nhân thọ cũng là công ty của Việt nam duy nhất tại thời điểm hiện tại còn 17 công ty còn lại đều từ nước ngoài như Vương quốc Anh, Canada, Hoa Kỳ, Pháp, Nhật, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Thái Lan, Bỉ, Italy

Tên Công Ty Quốc Tịch Bắt đầu tại Việt Nam Website
Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam 1996 Truy cập ngay
Prudential Vương quốc Anh 1999 Truy cập ngay
Manulife Canada 1999 Truy cập ngay
Bảo hiểm AIA Hoa Kỳ 2000 Truy cập ngay
Chubb Life Hoa Kỳ 2005 Truy cập ngay
Mirae Asset Prévoir (MAP Life) Pháp 2005 Truy cập ngay
Dai-ichi Life Nhật 2007 Truy cập ngay
Cathay life Đài Loan 2007 Truy cập ngay
FWD Vietnam Hồng Kông 2007 Truy cập ngay
Hanwha Life Hàn Quốc 2008 Truy cập ngay
Fubon Việt Nam Đài Loan 2010 Truy cập ngay
Phú Hưng life Đài Loan 2011 Truy cập ngay
BIDV Metlife Hoa Kỳ 2013 Truy cập ngay
MB Ageas Life Thái Lan-Bỉ 2016 Truy cập ngay
Sun Life Việt Nam Canada 2013 Truy cập ngay
Aviva Việt Nam Vương quốc Anh 2011 Truy cập ngay
Generali Italy 2011 Truy cập ngay
Shinhan Life Hàn Quốc 2022

Bài viết được tổng hợp bởi: SGBank.vn

TOP 3 app ngân hàng mở tài khoản - thẻ ATM online MIỄN PHÍ tại nhà
Tên ngân hàng iOS Android Hướng dẫn đăng ký
2. VPBank Tải VPB iOS Tải VPB Android Xem hướng dẫn
Ưu đãi: Nhận 50K vào tài khoản khi nhập mã giới thiệu: 0989565128
1. MBBank Tải MB iOS Tải MB Andoid Xem hướng dẫn
Ưu đãi: Chọn số tài khoản trùng với số điện thoại Miễn phí
3. TNEX by MSB Tải TNEX iOS Tải TNEX Android Xem hướng dẫn
Ưu đãi: Nhận ngay 20K vào tài khoản khi nhập mã giới thiệu: 0908 203 001

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

5/5 - (3 bình chọn)

Mở tài khoản VPBank số đẹp - số tứ quý Miễn phí trong 1 phút, nhận ưu đãi lên tới 300K khi đăng ký thành công

Đăng Ký ? www.taikhoan.vpbank.com.vn

Trả lời