F88 có phải công ty tài chính?| F88 có phải FE Credit không?

Nhiều người tiêu dùng đang gặp khó khăn trong việc phân biệt các công ty tài chính trên thị trường và đặc biệt là sự phân biệt giữa F88 và FE Credit.

Thị trường tài chính ngày càng phát triển với sự xuất hiện của nhiều công ty cung cấp dịch vụ tài chính khác nhau, nhưng điều này cũng gây ra những khó khăn cho người tiêu dùng khi phải lựa chọn đối tác phù hợp cho nhu cầu của mình. Trong số đó, F88 và FE Credit được xem là hai thương hiệu có tiếng và đang được nhiều người quan tâm tới. Tuy nhiên, có rất nhiều câu hỏi đặt ra, liệu F88 có phải là công ty tài chính? Và F88 có phải là FE Credit không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về F88 và FE Credit, cũng như phân biệt giữa hai thương hiệu này. Bằng việc cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn và đáp ứng được nhu cầu tài chính của mình.

CÔNG TY TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Công ty tài chính là doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chứng phi tín dụng ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực tài chính, cung cấp các dịch vụ như cho vay, đầu tư, bảo hiểm, thanh toán và tư vấn.

Theo khoản 4 Điều 4 luật các tổ chức tín dụng 2010 thì “Công ty tài chính là một trong những hình thức tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Đây là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng”,

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm (1) Công ty tài chính, (2) Công ty cho thuê tài chính và (3) các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác, Điều kiện thanh lập công ty tài chính phải được Ngân hàng nhà nước cấp phép mới được gọi là “Công ty tài chính” và hoạt động theo luật tổ chức tín dụng.

F88 CÓ PHẢI CÔNG TY TÀI CHÍNH?

KHÔNG PHẢI. F88 có tên đầy đủ là “Công ty cổ phần kinh doanh F88” hiện tại F88 chưa được Ngân hàng nhà nước cấp giấy phép cho loại hình công ty tài chính nên không thể gọi F88 là “công ty tài chính”, hiện tại F88 đang được sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp giấy phép với loại hình dịch vụ cầm đồ. và không có chức năng cho vay tín chấp và cũng không phải tuân thủ theo luật tín dụng.

Vậy F88 có phải công ty tài chính? F88 là một công ty chuyên về dịch vụ cầm đồ và dịch vụ cầm đổ, mà dịch vụ cầm đồ thì ai cũng có thể thành lập, là cá nhân hay tổ chức, hộ kinh doanh, doanh nghiệp cũng có thể thành lập, không cần giấy phép của NHNN và hoạt động theo luật doanh nghiệp. như vậy F88 không phải công ty tài chính mà công ty chuyên về dịch vụ cầm đồ.

F88 có phải công ty tài chính?
F88 có phải công ty tài chính?

F88 CÓ PHẢI CỦA FE CREDIT KHÔNG?

KHÔNG PHẢI. F88 và FE Credit là hai công ty độc lập khác nhau và không có liên quan gì tới nhau cả

 • F88 : Công ty cổ phần kinh doanh F88 trực thuộc công ty mẹ là Công ty cổ phần đầu tư F88
 • FE Credit: Công ty tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC trực thuộc Ngân hàng VPBank (50% cổ phần) Và Ngân hàng SMBC  (49% cổ phần) và 1% của cá nhân khác.

CÔNG TY F88 LÀ GÌ?

Công ty F88, tên đầy đủ là Công ty Cổ Phần Kinh Doanh F88 (F88 BUSINESS JSC) được thành lập năm 2013 tại Hà Nội bởi ông Phùng Anh Tuấn một cựu “Hacker” đình đám trong giới công nghệ. với ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ cầm đồ với vốn điều lệ 600 tỷ đồng.

Công ty CP kinh doanh F88 có công ty mẹ là Công ty CP đầu tư F88 được thành lập năm 2015, vốn điều lệ là gần 70 tỉ đồng hiện đã hủy động vốn thanh công từ nhiều công ty quỹ nổi tiếng thế giới như Mekong Capital, Granite Oak, Việt Nam – Oman (VOI).

Xem thêm

CÔNG TY FE CREDIT LÀ GÌ?

Công ty tài chính FE Credit, tên đầy đủ là Công ty tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC được thành lập vào tháng 02/2015 với tên gọi là Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng tiên thân là Khối Tín dụng tiêu dùng trực thuộc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

Vào tháng 10/2021 Ngân hàng VPBank đã bán lại 49% cho cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do tập đoàn Sumitomo Mitsui Financial Group của Nhật Bản, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) giữ lại 51% cổ phần và đổi tên công thành Công ty tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC

Xem thêm

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY TÀI CHÍNH

Để được gọi là công ty tài chính thì công ty đó cần phải được Ngân hàng nhà nước (NHNN) cấp giấy phép và hoạt động theo luật tổ chức tín dụng, công ty bình thường khác thì không cần,

Tại điêu 5 của luật “Tổ chức tín dụng” Tổ chức không phải là tổ chức tín dụng không được phép sử dụng cụm từ hoặc thuật ngữ “tổ chức tín dụng”, “ngân hàng”, “công ty tài chính”, “công ty cho thuê tài chính” hoặc các cụm từ, thuật ngữ khác trong tên của tổ chức, chức danh hoặc trong các phần phụ thêm của tên, chức danh hoặc trong giấy tờ giao dịch hoặc quảng cáo của mình nếu việc sử dụng cụm từ, thuật ngữ đó có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng về việc tổ chức của mình là một tổ chức tín dụng”

Hiện tại có 16 công ty tài chính được NHNN cấp phép hoạt động gồm: (1) FECredit, (2) Home Credit, (3) EVNFinance, (4) FCCOM, (5)PTF finance, (6) HAFIC, (7) Lotte Finance Vietnam, (8) HD Saison, (9) Shinhan Finance, (10) JACCS, (11) Công ty Tài chính Toyota Việt Nam, (12) SHB Finance, (13) VietCredit, (14) MCredit, (15) Mirae Asset Finance, (16) VSFC.

Tìm hiểu thêm

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP DỊCH VỤ CẦM ĐỒ

Theo Khoản 4, Điều 3 của Nghị định số 96/2016/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ được xem là một lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện liên quan đến an ninh và trật tự. Do đó, các cơ sở kinh doanh cầm đồ cần đăng ký thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể và đăng ký cấp phép hoạt động tại Công an quận/ Huyện

Dịch vụ cầm đồ ai cũng có thể thành lập dù là cá nhân hay tổ chức, hộ kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần người đại diện đáp ứng đủ các điều kiện sau;

Người đại diện cho cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải chịu trách nhiệm về an ninh và trật tự tại địa điểm kinh doanh của mình, Người đứng ra làm đại diện phải có hộ khẩu thường trú tại xã, phường hoặc thị trấn nơi đăng ký địa điểm kinh doanh ít nhất 5 năm và không bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến các hành vi như chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc chiếm giữ trái phép tài sản trong thời gian 5 năm trước khi đăng ký kinh doanh.

SỰ KHÁC BIỆT VỀ LÃI SUẤT CỦA CÔNG TY TÀI CHÍNH VÀ DỊCH VỤ CẦM ĐÔ

F88 và FE Credit đều là những công ty cung cấp dịch vụ tài chính nổi tiếng tại Việt nam (F88 dịch vụ cầm cố), Fe Credit (Cho vay tín chấp), tuy nhiên hai công ty này cũng có những đặc điểm khác nhau về lãi xuất, sản phầm, dịch vụ khác nhau

 • F88 cho khách hàng vay bằng cầm cố tài sản hợp pháp, chính chủ của khách hàng như Xe máy, Ô TÔ, Vàng, Máy tính, điện thoại,…
 • FE Credit cho khách hàng vay bằng sản phẩm vay tín chấp, khách hàng không phải cầm cố tài sản hay cần phải có tài sản đảm bao nào.

Lãi suất F88

F88 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cầm đồ hoạt động theo luật doanh nghiệp, hiện lãi suất của ngành nghề dịch vụ cầm đồ không được vượt quá 20%/ năm, nếu vượt quá quy định 20%/ năm sẽ bị khép vào tội cho vay nặng lãi

Tuy nhiên hiện tại các công ty dịch vụ cầm đồ nói chung và F88 nói riêng sẽ có thêm khoản chi phí vay khác, nên tổng chi phí vay (lãi suất+ chi phí vay khác) sẽ cao hơn 20%/ tháng mà vẫn không bị phạm luật.

Lãi suất FE Credit

FE Credit là công ty tài chính hoạt động theo luật tin dụng, các công ty tài chính hiện nay có thể cho vay với lãi suất cao hơn 100%/ năm mà không bị gì cả, pháp luật không có quy định nào cụ thể mức lãi suất trần và mức lãi suất tối đa của các công ty tài chính là bao nhiêu.

Trong bộ luật dân sự mức lãi suất tối đa 20%/ năm của khoản tiền vay, tuy nhiên FE Credit là công ty tài chính nên không được điều chỉnh bởi Bộ Luật Dân sự như thông thường, mà được điều chỉnh bởi các luật chuyên ngành

Vì vậy, mức lãi suất tối đa 20%/ năm chỉ áp dụng cho công ty F88 còn FE Credit thì không.

F88 LẤY TIỀN Ở ĐÂU CHO VAY?

Công ty F88 hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cầm đồ cung cấp các dịch vụ tài chính hướng tới nhóm khách hàng dưới chuẩn không đủ tiêu chuẩn vay vốn ngân hàng và khách hàng cần chu cầu vay tiền gấp để giải quyết công việc vậy công ty F88 lấy tiền ở đâu để cho vay?

Gọi vốn đầu tư từ quỹ ngoại

Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông qua công ty mẹ là công ty cổ phần đầu tư F88 đã gọi vốn thành công từ nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng như;

 • Công ty Quản lý quỹ Mekong Capital (41,8% cổ phần)
 • Quý dầu tư Granite Oak – một quỹ đầu tư châu Âu (12,9% cổ phần)
 • Quỹ Việt Nam-Oman (VOI) với khoản đầu tư 50tr USD

Hợp tác cho vay

Hợp tác với Ngân hàng

Ngoài gọi vốn đầu tư từ các quý đầu tư thì F88 còn hợp tác cho với đối tác ngân hàng nước ngoài, những ngân hàng này đóng vai trò là bên giải ngân khoản vay cho khách hàng và F88 là bên trung gian kết nối khách hàng với ngân hàng.

 • Ngân hàng CIMB Việt Nam trực thuộc Tập đoàn CIMB (Malaysia) một ngân hàng toàn cầu hàng đầu ASEAN với nhiều kinh nghiệm và chuyên môn trong khu vực
 • Ngân hàng Đại chúng TNHH Kasikornbank (KBank) – chi nhánh TPHCM, là một trong những ngân hàng lớn nhất Thái Lan hiên nay.

Xem thêm

F88 hợp tác với CIMB
F88 hợp tác với CIMB giải ngân các khoản vay

Hợp tác với MWG

F88 Liên kết cho vay với Thế Giới Đi Đông (MWG), tuy nhiên MWG là trung gian nhằm kết nối khách hàng với F88 và F88 là bên giải ngân khoản vay cho khách cũng như chăm sóc khách hàng, thu hồi nợ,…

F88 hợp tác tới MWG
F88 hợp tác tới MWG nhằm phát triển khách hàng tại các cửa hàng cửa MWG

Đi vay từ các tổ chức quốc tế

Ngoài các ngồn tiền trên F88 còn đi vay từ các tổ chức tài chính quốc tế khác như;

 • Tổ chức tài chính quốc tế Lendable Group có trụ sở tại London, Anh Quốc với khoản vay 10 triệu USD (Tháng 01/2022)
 • Quỹ tài chính CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) với khoản vay 50 triệu USD (Tháng 11/ 2022)
 • Lending Ark Asia Secured Private Debt Funds với khoản vay 10 triệu USD (Tháng 11/ 2022)

Huy động trái phiếu

Thông qua Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) F88 phát hành nhiều lô trái phiếu nhằm huy động vốn phục vụ hoạt động kinh doanh với lãi suất từ 9-13%/ năm.

Với lãi suất đi vay từ các đối tác là tầm 9-13%/năm thì lãi suất cho vay với khách hàng không thể nào thấp hơn 13%/ năm được. cho nên lãi suất cho vay đối với khách hàng phải cao hơn lãi suất đi vay từ các đối tác thì F88 mới có thể có lãi.

F88 Phát hành trái phiếu
F88 Phát hành trái phiếu bổ sung vốn kinh doanh

FE CREDIT LẤY TIỀN Ở ĐÂU CHO VAY?

FE Credit là công ty tài chính liên doanh giữa ngân hàng VPBank (50%) và Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (49%), nguồn vốn cho vay sẽ từ hai nguồn chính là vay từ ngân hàng VPbank và Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF).

TẠM KẾT

Trên đây là một số thông tin về F88 có phải là công ty tài chính không và F88 có phải là FE Credit không, hy vọng với những nội dung trên có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn.

MỜI TÌM HIỂU THÊM


Bài viết được tổng hợp bởi: SGBank.vn

TOP 5 VAY TIỀN ONLINE TỶ LỆ DUYỆT CAO
1. TINVAY 10 triệu – 70 triệu Đăng Ký
2. MoneyCat 1 Triệu – 10 Triệu Đăng Ký
3. Doctor Đồng 500K – 10 Triệu Đăng Ký
4. Tiền Ơi 500K – 10 Triệu Đăng Ký
5. COZMO 500K – 20 triệu Đăng Ký

HƯỚNG DẪN VAY ONLINE CẤP TỐC NHANH

5/5 - (6 bình chọn)

Mở tài khoản VPBank số đẹp - số tứ quý Miễn phí trong 1 phút, nhận ưu đãi lên tới 300K khi đăng ký thành công

Đăng Ký ? www.taikhoan.vpbank.com.vn

Trả lời